ป้ายไวนิลคืออะไร ประเภทไวนิล ชนิดไวนิล

ป้ายไวนิล เป็นสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ประสิทธิภาพมากเปรียบเทียบต่อต้นทุน ป้ายไวนิลมีความทนทานสูง สามารถใช้โฆษณาได้ชัดเจนโดดเด่น มองเห็นได้ไกล พิมพ์ได้ตั้งแต่ขนาดถึงใหญ่มาก (ระดับบิลบอร์ดป้ายไวนิลที่พบตามทางด่วน) ผู้ประกอบการร้านค้าเล็ก ๆ ที่มีหน้าร้าน ทั้งระดับ SME ไปจนถึงระดับบริษัทมหาชนสามารถเลือกพิมพ์ป้ายไวนิลไปใช้สำหรับโฆษณา จะเปิดร้าน ออกโปรโมชั่น ประชุมสัมมนา จัดบูธ ออกแสดงสินค้างาน Expo ก็สามารถใช้งานป้ายไวนิลเป็นแบนเนอร์ในการโฆษณาได้ 

สนใจทำป้ายไวนิล ดูรายละเอียด ขนาดป้ายไวนิล ราคา สเปคป้ายไวนิล รับติดตั้งป้ายไวนิล พร้อมโครงเหล็ก

 

ไวนิล แบนเนอร์ ป้ายไวนิล ป้ายไวนิลฉากอีเว้นท์ ขึ้งโครงทรัส โครงอลูมีเนียมทรัส truss ออกบูธ จัดงานการกุศล งานวิ่งการกุศล

ป้ายไวนิลโครงการอสังหาริมทรัพย์ Hoarding ขนาดป้ายไวนิล 6 เมตร ป้ายไวนิลหน้าโครงการ ป้ายไวนิลทางเท้า ป้ายไวนิลโฆษณาคอนโด ป้ายโฆษณาโครงการ asset wise coming soon
ไวนิล แบนเนอร์ ป้ายไวนิล ป้ายไวนิลในศูนย์การค้า ไวนิลขึ้งโครงเหล็กป้ายไวนิลในห้างสรรพสินค้า ป้ายไวนิลโฆษณาร้านอาหาร

 

ไวนิลคุณภาพที่ดีเมื่อนำมาใช้ในการพิมพ์ ป้ายไวนิลจะมีความทนทานและทนต่อสภาพอากาศฝนฟ้าแดดประเทศไทย คุณสามารถใช้ป้ายไวนิลไปติดตั้งได้ทุกที่ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ป้ายไวนิลมักใช้ติดในที่ ๆ traffic เป็นจำนวนมาก เน้นการสื่อสารที่ให้ผู้รับชมเข้าใจได้ในเวลาสั้น ๆ ข้อความต้องกระชับ สั้น ได้ใจความ  สีและขนาดฟ้อนต์ต้องเด่นชัดเจนแม้อยู่ไกล ดู เทคนิควิธีตั้งค่าไฟล์ Illustrator หรือ Photoshop ให้พิมพ์คมชัด ส่งร้านพิมพ์ป้ายได้จากบทความของเรา 

สรุปข้อดีของป้ายไวนิลได้เป็นหัวข้อ อาทิ

 • ป้ายไวนิลแบนเนอร์ สะดุดตา มองเห็นเด่นชัด และติดตั้งได้ทุกที่
 • ป้ายไวนิลแบนเนอร์ กันน้ำ นำไปใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร
 • ป้ายไวนิลแบนเนอร์ กันความร้อนกันแดด (UV Durable)
 • ป้ายไวนิลแบนเนอร์ น้ำหนักเบา พับจัดเก็บ ขนย้าย ติดตั้งสะดวกรวดเร็ว
 • ป้ายไวนิลแบนเนอร์ ทำความสะอาดคราบสกปรก ฝุ่นต่าง ๆ ได้ง่าย
 • ป้ายไวนิลแบนเนอร์ ต้นทุนผลิตต่ำ ผลิตจำนวนมาก ๆ ได้เร็ว

 

ป้ายไวนิลธงญี่ปุ่น ป้ายหน้าร้าน งานอีเว้นท์ ป้ายไวนิล พรีเมี่ยม คุณภาพสูง ราคาถูก เก็บชาย เจาะตาไก่ ร้อยท่อ พร้อมติดตั้งหน้างาน ป้ายธงญี่ปุ่น

การนำป้ายไวนิลไปใช้นั้น เราพบเห็นป้ายไวนิลจำนวนมากในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ออกจากบ้าน เช่น ป้ายไวนิลแบนเนอร์บนกันสาดหน้าร้านค้า, ป้ายไวนิลที่ติดตามเสาไฟฟ้าเพื่อโฆษณาระยะสั้น, ป้ายหาเสียง, ป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ตามตึกหรือทางด่วน, ป้ายธงญี่ปุ่น (J-Flag), ป้ายโลโก้, สาป้ายหน้าปั้๊มน้ำมัน, ป้ายโฆษณาติดรั้วบริษัท, ป้ายโฆษณารั้วโรงงาน, หรือป้ายหน้าโครงการก่อสร้าง ต่าง ๆ, ไปจนถึงป้ายกล่องไฟ (Lightbox) ตามร้านค้าหรือในห้างสรรพสินค้า ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในงานตกแต่งบูธแสดงสินค้าหรืองานโฆษณาชั่วคราว เพราะทุกที่สามารถใส่ป้ายโฆษณายี่ห้อสินค้าให้ผู้คนทั่วไปได้รู้จัก ป้ายไวนิลจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

 

ป้ายไวนิลโครงการอสังหาริมทรัพย์ Hoarding ป้ายไวนิลหน้าโครงการ ป้ายไวนิลทางเท้า ป้ายไวนิลโฆษณาคอนโด ป้ายโฆษณาโครงการ assetwise

ป้ายไวนิล งานอีเว้นท์ ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์งานราชการ ตำรวจ ทหาร หน่วยงานราชการ ราคาถูก เก็บชาย เจาะตาไก่ ร้อยท่อ พร้อมติดตั้งหน้างาน

 

ไวนิลคืออะไร ไวนิลทำมาจากอะไร

ไวนิล คือพลาสติกชนิดพิเศษมีส่วนผสมระหว่างพลาสติกคุณภาพสูงรวมกับสารเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ เช่นสารเพิ่มความทนทานต่อแสงแดด สารเพิ่มความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทก สารเพิ่มความทนทานต่อสภาวะอากาศ และสารเพิ่มความทนทานความร้อน ไวนิลนอกจากจะทนทานต่อแสงแดดรังสียูวีและสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้วยังเป็นวัสดุที่ไม่มีปัญหาเรื่องปลวกหรือแมลงกัดเจาะ การผุกร่อนหรือบิดงอ การเกิดสนิม การรั่วซึมของน้ำฝน ไม่ติดไฟ และยังช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย จึงนิยมนำมาใช้ผลิตอุปกรณ์ใช้งานกลางแจ้ง (ที่มา : http://www.nstda.or.th)

ประเภทของไวนิล สำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณา 

ป้ายไวนิลนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ไวนิลทึบแสงและไวนิลโปร่งแสง

ไวนิลทึบแสง วัสดุ

ไวนิลทึบแสง คือ ไวนิลที่มีการเคลือบสารเคมีที่ด้านหลังเมื่อพิมพ์อิงค์เจ็ท แล้วส่องไฟจะมองไม่ทะลุ และยังแบ่งตามการใช้งานได้อีก 4 แบบ

 • แบบหลังขาว เหมาะกับงานพิมพ์อิงค์เจ็ททั่วไป
 • แบบหลังเทา/ดำ เหมาะกับงานที่เป็นป้ายแขวนที่ประกบ 2 หน้า จะช่วยลดการทับซ้อนของภาพเมื่อมีแสงแดดส่องผ่าน
 • แบบพิมพ์ได้ 2 หน้า ไวนิลประเภทนี้เหมาะกับเครื่องพิมพ์ UV Flatbed ซึ่งเป็นระบบเครื่องพิมพ์แบบแผ่น สามารถพิมพ์ได้ 2 หน้าได้อย่างแม่นยำ

ไวนิลโปร่งแสง Hot Pot Buffet ป้ายกล่องไฟหน้าร้าน

Backlit Vinyl Banner Flex ตัวอย่าง ไวนิลโปร่งแสง ไวนิลตู้ไฟ

 

ไวนิลโปร่งแสง (backlit) คือ ไวนิลที่มีการเคลือบสารเคมีที่ด้านหลังบางกว่าแบบทึบแสง ซึ่งแสงสามารถส่องทะลุได้ แบ่งเป็น 2 ประเภท

 • แบบโปร่งแสง คือไวนิลที่สามารถให้แสงผ่านได้ จึงนิยมใช้สำหรับทำกล่องไฟ ที่เราเห็นตามป้ายด้านนอกของร้านค้า เราสามารถ Inkjet โดยใช้ Profile Backlit เนื่องจากเราต้องส่องไฟจากด้านหลังจึงต้องใช้การพิมพ์ที่ให้หมึกหนาแน่นกว่าเป็นพิเศษ เพื่อเวลาส่องไฟแล้วสีไม่เพี้ยน
 • แบบตาข่าย คือไวนิลที่สามารถลดแรงปะทะของลมได้ดีกว่าแบบโปร่งแสงทั่วไป สามารถใช้ขึงตามอาคารสูงได้หรือกล่องไฟที่อยู่บนอาคารสูง จะมีระยะห่างของตาข่ายแตกต่างกันไปสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสม
สเปคของไวนิลที่ควรรู้และการเลือกใช้พิมพ์

ทางโรงงานผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อจะมีสเปคของไวนิลแต่ละประเภท เราต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับงาน การเลือกใช้ไวนิลเหมาะสมกับการใช้งานนั้นทำให้เราใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

 • Weight คือน้ำหนักต่อตารางเมตร จะมีหน่วยเป็นกรัม ตัวอย่างเช่น 360g/m2 หมายถึง ไวนิลมีน้ำหนัก 360 กรัมต่อตารางเมตร
 • Width คือหน้ากว้างของไวนิล จะเริ่มตั้งแต่ 0.92, 1.22, 1.32, 1.52, 1.82, 2.22, 2.52, 2.82, 3.20 m. ถ้าชิ้นงานกว้างกว่านี้จะต้องมีเชื่อมต่อชิ้นงานด้วยความประณีต มีทั้งเทคนิคกาวร้อน กาวเย็น เครื่องซีม (Seam) ไวนิลด้วยลมร้อน เป็นต้น
 • Base Material คือเมล็ดพลาสติกที่นำมาทำไวนิล โดยส่วนใหญ่จะทำจาก โพลิเอสเตอร์ (Polyester) ประกบหน้าหลัง โดยตรงกลางเป็นเส้นไยที่จับแผ่นเมล็ดพลาสติกไว้ด้วยกันเพื่อให้เกิดความแข็งแรงของวัสดุ
 • Surface คือประเภทของผิวหน้าไวนิล ส่วนใหญ่จะเป็น Glossy ที่นิยมที่สุด Matte มีความนิยมน้อยกว่า 

การเลือกวัสดุสำหรับ ป้ายไวนิลขนาดเล็ก (ไม่เกิน 3×3 m.) สามารถเลือกใช้ไวนิลที่มีความหนาอยู่ที่ 360 - 420g โดยเจาะตาไก่ หรือร้อยท่อเพื่อใช้ติดตั้งหน้างาน

การเลือกวัสดุสำหรับ ป้ายไวนิลขนาดใหญ่ (ตั้งแต่ 3 m. ขึ้นไป) ควรเลือกใช้ไวนิลที่มีความหนาตั้งแต่ 440g ขึ้นไป เพื่อให้งานเชื่อมมีความคงทนแข็งแรง มีน้ำหนักเพียงพอสามารถต่อการต้านแรงลมและสภาวะอากาศอื่น ๆ ได้ หรืออาจจะต้องมีการเจาะ Wind Slit เพื่อลดการต้านลมได้

ความถี่และความหนาของเส้นใยในผืนไวนิล เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม ต่อให้ความหนามีมาก น้ำหนักกรัมต่อตารางเมตรสูงก็ไม่ได้แปลว่าจะแข็งแรงเสมอไป ความถี่และความหนาของเส้นใยก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญมากที่เป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของป้ายไวนิล ป้ายไวนิลคุณภาพเนื้อดี ป้ายไวนิลทนทาน อายุการใช้งานยาวนานไม่กรอบแตกไว ก็สามารถเช็คจากตรงนี้ได้ด้วย ยิ่งถ้าป้ายมีขนาดใหญ่ ๆ เส้นต้องยิ่งหนาและถี่มาก ในท้องตลาดเริ่มต้นความหนาที่ 200x300 ไปจนถึง 500x500 หรือ 1000x1000 ก็มี และความถี่เส้นเริ่มต้นที่ 12x13 เส้นต่อนิ้ว ไปจนถึงระดับ 23x23 เส้นต่อนิ้ว งานพรีเมี่ยมมาก ๆ เนื้อจะเนียนแทบไม่เห็นเส้นใยเลย จะมีคุณสมบัติบล็อคแสงจากด้านหลังได้สนิทเรียกว่า Blockout Vinyl Flex

 

ตัวอย่าง ไวนิล Frontlit ไวนิลทึบแสง อิงค์เจ็ต ไวนิลบล็อคแสง Blockout Vinyl Flex Glossy

Premium Vinyl Banner ป้ายไวนิลพรีเมี่ยม ไวนิลคุณภาพดี Glossy เงา เนื้อหนา ไวนิลพิมพ์ยูวี UV เกรด 3 ปี ทนทาน

 

รายละเอียดเหล่านี้ การดูสภาพหน้างานเพื่อมาวิเคราะห์เลือกใช้สเปคไวนิลเพื่อทำป้ายเป็นเรื่องสำคัญ ช่างเทคนิคทั่วไปอาจจะเพียงหาซื้อไวนิลจากแหล่งราคาถูกที่สเปคอาจไม่ได้ตามมาตรฐาน แล้วไหนอาจจะเจอคุณภาพงานพิมพ์จากหัวพิมพ์ที่เสื่อมสภาพ ไหน ๆ จะขึ้นป้ายใหม่ทั้งที เราต้องมั่นใจว่าได้รับบริการคำปรึกษาที่ครบถ้วนและจริงใจ

 

ตัวอย่างป้ายไวนิล ผ้าใบกันสาด Grab Food เต๊นท์ สีเขียว ปริ้นท์ไวนิล Inkjet

 

สนใจทำป้ายไวนิล ดูรายละเอียด ราคา สเปคป้ายไวนิล รับติดตั้งป้ายไวนิล พร้อมโครงเหล็ก

 

ติดต่อ Line@ ร้านรับทำ ป้ายไวนิล Vinyl Banner ราคาถูก ขนาดมาตรฐาน

 

เรายินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับงาน ป้ายไวนิล และงานสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อการโฆษณาอื่น ๆ ติดต่อได้เลย บริษัท ออคโทพุส มีเดีย โซลูชันส์ มั่นใจเราได้เพราะคือ "ทีมการตลาดของคุณ" 081-776-8329 หรือ LINE ID: @OctopusDesign

Cr. Printastic.com 

line ico fb ico google ico